Lycopen

Lycopen là gì?

 • Bạn đã từng tự hỏi "màu đỏ" của tự nhiên đến từ đâu? Một thành viên của gia đình caroten và carotenoid đó là Lycopen làm cho hoa quả có màu đỏ sáng và màu da cam và cung cấp một số tính chất khỏe mạnh, đặc biệt cho nam giới. Nghiên cứu cho thấy những thực phẩm giàu Lycopen và những chất bổ sung có thể hỗ trợ cho khả năng sinh sản, giúp cho tuyến tiền liệt và tim khỏe mạnh và thậm chí ngăn ung thư.
 • Ít nhất một nghiên cứu cho rằng rau quả có màu đỏ và màu da cam giàu carotenoid hơn rau quả có màu xanh. Các nhà nghiên cứu của Hà Lan đã kiểm tra mức độ carotenoid trong máu của những trẻ em Indonesia sau khi ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm hoa quả đỏ, màu da cam và màu xanh. Kết quả, được công bố trong báo dinh dưỡng Mỹ, cho rằng những hoa quả có màu cam cung cấp những mức độ carotenoid lớn nhất, đặc biệt là beta-caroten và lycopen.
 • Những thực phẩm như Cà chua, Nho hồng, và Dưa hấu được biết đến như là những nguồn chứa Lycopen tốt nhất của tự nhiên. Nhưng trong vài năm trở lại đây, các nghiên cứu đã được chứng minh rằng một loại quả khác đó là quả Gấc, có chủ yếu ở vùng Đông Nam Á là một nguồn Lycopen đặc biệt dồi dào. Dữ liệu gần đây cho thấy rằng, trung bình quả Gấc chứa lượng lycopen nhiều gấp 70 lần cà chua.
 • Đúng vậy, nhiều lycopen gấp 70 lần cà chua và hơn thế nữa Quả Gấc còn chứa lượng beta-caroten nhiều gấp hơn 10 lần cà rốt. Vì vậy hãy xem những lợi ích cho sức khỏe của siêu thành phần của Gấc làm cho các nhà khoa học và người ăn như "nhìn thấy màu đỏ".
 • Lycopen và những carotenoid khác đều có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư vú bằng việc kìm hãm tín hiệu Estrogen.

Lycopen trong Quả Gấc – Chất chống Ung thư hiệu quả:

 • Giống như nhiều bệnh kinh niên, bệnh ung thư có thể có liên hệ với Stress oxy hóa. Sự oxy hóa xảy ra khi một gốc tự do mạnh, một phân tử mất đi electron, ăn mất một electron từ một tế bào khỏe mạnh. Tế bào của người bình thường thường phải chịu hàng nghìn đợt tấn công mỗi ngày từ các gốc tự do. Sự oxy hóa có thể gây ra sự phá hoại vĩnh viễn protein, màng, ti thể, và AND của tế bào. Sự phá hoại protein, màng và ti thể có thể làm cho tế bào trở nên bị suy dinh dưỡng, ốm hoặc thậm chí chết, sự hủy hoại AND có thể làm cho nó đột biến vầ bắt đầu sản sinh không kiểm soát được và sự sao chép tế bào không thể kiểm soát được gọi là ung thư.
 • Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng Lycopen có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các carotenoid. Lycopen thu lượm một số loại gốc tự do. Việc giảm sự hủy hoại tế bào do stress oxy hóa bằng cách ăn thêm những thực phẩm giàu Lycopen có thể giảm nguy cơ mắc những loại ung thư nhất định.
 • Một lý thuyết khác về tính chất chống ung thư của Lycopen bao gồm tế bào không thông tin được cho nhau. Những nghiên cứu cho thấy sự liên lạc của tế bào không thực hiện được có thể là nguyên nhân gây ra sự phát triển quá nhanh của tế bào và cuối cùng gây ra ung thư. Các nghiên cứu cho thấy lycopen có thể thể kích thích sự liên lạc giữa các tế bào. Những nghiên cứu khác cho thấy lycopen có thể bao vây các hiệu ứng của những chất sinh ung thư nhất định, ngăn ngừa sự hủy hoại tế bào, và làm ngừng sự phân chia tế bào không kiểm soát được trước khi nó bắt đầu.

Lycopen và sức khỏe phụ nữ:

 • Có nhiều bằng chứng cho thấy lượng lycopene có thể tác động tích cực đến vấn đề sức khỏe con người đặc biệt là phụ nữ, như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, các bệnh về tim mạch, và thị giác...
 • Tại Hoa Kỳ, phụ nữ sống được 90 tuổi cứ 8 người thì có 1 người được chẩn đoán ung thư vú, với 205.000 trường hợp dự kiến trong năm 2002 . Trong khi một số nghiên cứu đã cho thấy lượng lycopene có liên quan đáng kể đến chế độ ăn uống và ung thư vú, những người khác đã tìm thấy một mối quan hệ tích cực giữa lycopene trong mô vú và nguy cơ ung thư vú. Trong nuôi cấy tế bào, lycopene có thể tìm thấy tác dụng ức chế khối u ung thư vú hiệu quả hơn, khi so sánh với alpha và beta carotene. Trong một nghiên cứu trường hợp kiểm soát thực hiện từ năm 1993 đến năm 1999 đã kiểm tra các mối quan hệ từ 17 vi chất dinh dưỡng và nguy cơ ung thư vú, thiếu lượng lycopene đáng kể liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Lượng lycopene trung bình của trong nhóm "tiêu thụ cao" là 6229. Trong một nghiên cứu được xuất bản vào năm1998, mẫu lấy từ Ngân hàng huyết thanh ung thư vú tại Columbia, Missouri đã được phân tích để đánh giá mối quan hệ của carotenoid (bao gồm cả lycopene), selen và retinol với ung thư vú. Chỉ có lycopene được tìm thấy là có khả năng làm giảm phát triển ung thư vú.
 • Chế độ ăn uống các chất có chứa lycopene đóng một vai trò trong công tác phòng chống bệnh ung thư buồng trứng và cổ tử cung. Một ước tính khoảng 23.300 trường hợp ung thư buồng trứng và 13.000 trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện tại Mỹ vào năm 2002 . Từ một nghiên cứu dựa trên 549 trường hợp bị ung thư buồng trứng và 516 đối chứng, các nhà nghiên cứu chỉ ra được mức độ tiêu thụ nhiều vitamin có chứa chất chống oxy hóa và carotenoids bao gồm lycopene. Lượng lycopene liên quan đến nguy cơ ung thư buồng trứng, chủ yếu ở phụ nữ sau mãn kinh. Các loại thực phẩm chứa nhiều lycopen nhất làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng là cà rốt và nước sốt cà chua. Trong một nghiên 147 bệnh nhân ung thư cổ tử cung và 191 đối tượng không phải ung thư, lycopene chỉ được tìm thấy rất thấp và không đáng kể ở những bệnh nhân ung thư. Trong một nghiên cứu của Tây Ban Nha, những phụ nữ có hàm lượng lycopene trong máu cao, có nguy cơ giảm (33%) phát triển ung thư cổ tử cung.
 • Bệnh tim mạch được coi là sát thủ số một của phụ nữ ở Hoa Kỳ. Theo American Heart Association, hơn 32 triệu phụ nữ Mỹ có một hoặc nhiều loại bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều cà chua và các sản phẩm cà chua có chứa lycopene làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Lượng Lycopene cũng đã được tìm thấy làm nguy cơ nhồi máu cơ tim thấp hơn. Trong một nghiên cứu của đại biểu từ 10 quốc gia châu Âu, lycopene trong trái cây và rau quả có thể làm giảm khả năng mắc bệnh tim mạch . Trong một báo cáo gần đây từ năm 2002 tại một cuộc họp thường niên về Tim mạch AmericanCollege, mẫu máu của gần 500 phụ nữ tham gia nghiên cứu sức khỏe được phân tích. Các nhà nghiên cứu thấy rằng phụ nữ có lycopene cao nhất, có nguy cơ thấp hơn 33 phần trăm phát triển bệnh tim mạch hơn so với những người có nồng độ này trong máu thấp.
 • Để duy trì thị giác khỏe mạnh ở người cao tuổi là một yếu tố quan trọng. Theo Viện Mắt quốc gia, hơn một nửa số người Mỹ tuổi từ 65 trở lên bị ảnh hưởng với đục thủy tinh thể. Trong cuộc điều tra một trong 372 phụ nữ và phụ nữ tuổi từ 66-75 năm ở Sheffield, Anh, nguy cơ bị đục thủy tinh thể vỏ não thấp nhất ở những người tham gia có nồng độ lycopene cao nhất. Các nhà nghiên cứu ghi nhận các phát hiện cho thấy một chế độ ăn giàu carotenoid có thể bảo vệ chống lại sự phát triển đục thủy tinh thể. Kết luận này được dựa trên dữ liệu quan sát.
 • Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong tiền sản giật. Trong một nghiên cứu, mô của nhau thai, huyết thanh mẹ, và mức độ tĩnh mạch máu dây rốn của bốn carotenoids trong chế độ ăn uống (bao gồm cả lycopene) được so sánh ở 22 phụ nữ mang thai bình thường và 19 phụ nữ bị tiền sản giật. Mức beta-carotene, canthaxanthin, và lycopene trong nhau thai ở phụ nữ tiền sản giật thấp hơn ở những người có một thai kỳ bình thường. Cũng tương tự như vậy với beta-carotene vàlycopene mức độ huyết thanh của mẹ. Những phát hiện này cho thấy rằng stress oxy hóa hoặc chế độ ăn uống có chứa chất chống oxy hóa có thể ảnh hưởng đến tiền sản giật.
 • Lycopene cũng có thể nâng cao tuổi thọ ở phụ nữ. Trong một nghiên cứu kiểm tra lycopene plasma và tuổi thọ ở nữ tu, lycopene và các carotenoid khác được đo ở 94 người, tuổi từ 77-99, sống trong cùng một tu viện. Sau sáu năm theo dõi, chỉ có13% những người có lycopene trong huyết tương thấp vẫn còn sống, trong khi 48% những người có lycopene vừa phải và 70% những người có lycopene cao vẫn còn sống (P=0,0001). Bảng phân tích chỉ ra một sự khác biệt 11 năm về tuổi thọ giữa những người có plasma lycopene cao và thấp.
 • Tóm lại, lycopene là chất chống oxy hóa cao. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong mối quan tâm hàng đầu đến sức khỏe người phụ nữ. Bao gồm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bệnh tim mạch, và tiền sản giật. Ngoài ra, lycopene huyết thanh ở phụ nữ cũng ảnh hưởng tích cực tới tuổi thọ. Do đó, nên bổ sung thường xuyên một nguồn thức ăn giàu lycopene trong chế độ ăn hàng ngày.


Sản phẩm g-life gấc mix chứa 35,0mg/kg Lycopen, có tác dụng giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư, nhất là ở phụ nữ.

Các loại vitamin & dưỡng chất khác:

Xem thêm thông tin dinh dưỡng của thức uống g-life gấc mix

(Nguồn tham khảo: Thuốc biệt dược & cách sử dụng, NXB Y Học 2004, DS.Phan Thiệp - DS. Vũ Ngọc Thuý)

DINH DƯỠNG TỰ NHIÊN CUỘC SỐNG XANH - SỐ 79 ĐƯỜNG 16, CX LỮ GIA, P.15, Q.11, TPHCM - Tel: 6683 4548